Lễ phép và chừng mực là quan trọng

  1. Cách gọi tên người 

A ring of people marching with bullhorns

Người Nhật có tập quán thay đổi cách nói chuyện tùy theo quan hệ giữa mình và người nghe, để giữ tôn ti trật tự và quan hệ thích hợp với nhau trong xã hội.

Người Nhật gọi nhau bằng họ, và thêm đại từ nhân xưng vào sau họ đó.

  • Tên người Nhật được cấu thành theo thứ tự: HỌ + TÊN

Ví dụ: một người tên là YAMADA + TARO –> thì họ của anh ta là YAMADA, tên anh ta là TARO.

  • Cách sử dụng các loại từ xưng hô. Có ba từ xưng hô thường dùng khi gọi một người, đó là: CHAN, KUN, SAN. Có các quy tắc dưới đây trong cách dùng:

CHAN, được sử dụng kèm theo tên của một bé gái cho đến độ tuổi các lớp thấp ở bậc tiểu học, hoặc bé trai trước khi bước vào tiểu học. Nó còn cho cảm giác người được gọi là một “đứa trẻ” dễ thương.

KUN, được dùng cho những người nam còn trẻ hơn mình. Thông thường thì không dùng gọi nữ giới.

SAN, khi gọi một người lớn đã học hành xong và ra đời hoặc những người không thân quen, cấp trên, người lớn tuổi hơn, không phân biệt nam nữ.

  • Cách gọi trống không (chỉ gọi họ mà không thêm đại từ nhân xưng: chan, kun, san đằng sau) Trong gia đình, khi cha mẹ ông bà gọi con cháu, thường dùng cách này để gọi.
  • Cách thức xưng hô trong cơ quan, nơi làm việc: thông thường thì không phân biệt trên dưới, nam nữ, khi giọi thì thêm từ SAN vào sau họ là được. Tuy nhiên, khi gọi những người có chức vụ mà muốn thể hiện địa vị theo nghề nghiệp, cũng có thói quen chỉ gọi chức vụ. Chẳng hạn, không hiếm trường hợp gọi giám đốc, trưởng phòng,….. mà không gọi bằng họ.

Như đã đề cập ở trên, trong xã hội Nhật Bản, lúc nào cũng phải ý thức quan hệ giữa người nói và người nghe trong khi sử dụng ngôn từ, nên rất phức tạp. Nếu dùng sai, sẽ trở thành bất lịch sự, và gây khó chịu cho đối tượng, do đó nên cẩn thận. Cách sử dụng như thế này thì không có cách nào tốt hơn là nhớ và làm quen nó.

Comments

comments

© 2015 Tiếng Nhật Kỹ Thuật. All rights reserved.

error: