Kế hoạch dài hạn khi đi du học , bạn đã có chưa?

images (1)Sau khi tốt nghiệp ,tôi sẽ….

  Không ít bạn nghĩ đơn giản rằng nhà nhà du học, người người du học , nên mình cũng đi , nhưng khi được hỏi học cái gì , tốt nghiệp xong sẽ làm gì tiếp theo thì câu trả lời hầu hết sẽ là “ Đến đâu hay đến đó.”

  Thực ra, trước khi lên đường du học, các bạn nên có một định hướng rõ ràng , không chỉ cho việc  học gì và cả việc mình muốn và sẽ làm gì sau khi học xong. Thị trường Việt Nam đang thay đổi rất nhanh chóng. Trước kia thị trường nhân sự tiếng Nhật có thêm chuyên môn còn khá khan hiếm nhưng ngày nay , ngoài lượng du học sinh về nước còn có nguồn nhân lực khá dồi dào của khoa tiếng Nhật của các trường đại học trong nước. Nhiều bạn ở lại Nhật thêm 2 năm lấy bằng  cao học cho “chắc ăn”  trong khi các bạn khác về làm việc tại Việt Nam trong 2 năm đó . Dù còn tùy theo ngành nghề nhưng khó có thể nói ai sẽ có lợi thế hơn giữa một bên bằng cấp cao và một bên nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

  Đi du học là một quyết định lớn làm thay đổi cuộc đời bạn , vì vậy nó cần cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn.

 Chúc các bạn có một chiến lược rõ ràng để thành công!

Chuẩn bị gì trước khi lên đường

 Hành trình nào cũng trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có sự chuẩn bị đầy đủ và thích hợp. Đây là những thứ bạn cần mang theo:

 1. Giấy tờ, bằng cấp, bảng điểm: Ngoài bản gốc nên chuẩn bị sẵn bản tiếng Nhật có công chứng. Bản gốc sẽ được trả lại cho bạn.
 2. Tiền bạc: Không nên mang theo nhiều tiền mặt trong người . Nên dùng dịch vụ chuyển tiền và mở tài khoản ngân hàng ở Nhật ngay khi có thể .
 3. Thức ăn: Bạn có thể mang theo đồ khô để ăn thời gian đầu ( như tôm khô, giăm bông) nhưng bạn nên tập làm quen với món Nhật càng sớm càng tốt, bởi sẽ thực sự khó khăn khi không ăn được thức ăn địa phương.
 4. Thuốc men: Trừ những loại thuốc thông dụng như đau đầu , đau bụng,…bạn không cần mang nhiều thuộc men. Vì đang đơn độc ở xứ lạ , tốt nhất hãy đi bệnh viện ngay khi bạn có dấu hiệu bất thường.
 5. Quần áo: Chỉ nên mang theo quần , áo thun dài tay mặc lót trong, còn đồ mùa đông như áo len, áo phao, áo lông thì nên mua ở Nhật cho phù hợp với thời tiết.
 6. Vé máy bay: Bạn có thể mua vé sớm để có được vé rẻ. Các hãng hàng không của Nhật cho phép mang theo khối lượng hành lý thoải mái, đến 46kg kí gửi và 10kg xách tay.
 7. Sự trợ giúp tinh thần: Không những rời xa gia đình, bạn bè, bạn còn rời xa cả môi trường mà bạn vốn quen thuộc từ khi sinh ra đến bây giờ, nơi xứ lạ quê người không tránh khỏi những lúc mềm yếu, tủi thân, nhớ nhung,…nên những gì thân thuộc sẽ là liều thuốc tinh thần giúp bạn vượt qua khó khăn, nhắc nhở bạn mình là ai, đến đất nước này làm gì…Hãy mang theo ảnh gia đình, bạn bè,người yêu thương trong ví, hoặc những kỉ vật quan trọng như lưu bút của bạn bè, con gấu bông bạn yêu quý từ nhỏ,…

Đối phó với Culture Shock

Sốc văn hóa có thể xảy ra với bất cứ ai , nhưng nếu chuẩn bị tốt thì bạn có thể vượt qua nó dễ dàng, để hoàn thành tốt việc học cũng như tận hưởng những trải nghiệm quý báu trên đất Nhật. Về cơ bản sốc văn hóa có 5 giai đoạn, tùy theo sức khỏe tinh thần cũng như khả năng thích ứng của mỗi người mà mức độ nặng nhẹ và thời gian kéo dài là khác nhau.

 Giai đoạn “ trăng mật” ( từ 1 tuần đến 3 tháng đầu): Mọi thứ đều mới mẻ , lạ lẫm nên cảm giác đầy hứng khởi .

 Giai đoạn sốc ( từ 3 tháng đến nửa năm): Bắt đầu phát hiện ra sự khác biệt, những điều không như ý hoặc khác với tưởng tượng ban đầu, gặp trở ngại nhất định về ngôn ngữ. Thấy nhớ nhà , muốn quay về.

 Giai đoạn nỗ lực để thích ứng: ( từ 6 tháng  đến 1 năm): Dần quen với nếp sống mới, giao tiếp tốt hơn, bắt đầu thấy thoải mái với suy nghĩ “ Nếu cố gắng 1 chút , hóa ra cũng không đến nỗi nào. Mình sẽ làm được.” Đây là giai đoạn quan trọng nhất!

 Giai đoạn hòa nhập (trên 1 năm) : Quen thuộc với môi trường văn hóa mới , có thể nhìn nhận một cách khách quan sự khác biệt giữa Việt Nam với Nhật Bản

 Giai đoạn sốc ngược (khi trở về nước ): Nhận thấy sự thay đổi về suy nghĩ, giá trị quan của bản thân , không chia sẻ được với gia đình bạn bè , có cảm giác cô độc, lạc lõng trên chính đất nước mình.

 Bí quyết vượt qua sốc văn hóa:

 1. Hãy thổ lộ cảm nhận với bạn bè, người thân.
 2. Giữ nếp sống lành mạnh, ngủ đủ và ăn uống cân bằng.
 3. Không tự cô lập bản thân.
 4. Theo đuổi sở thích và những trải nghiệm mới.
 5. Tích cực vận động tham gia những CLB ở trường.
 6. Đừng ngại tìm sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý.

Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về du học Nhật Bảnhãy gọi cho chúng tôi: 

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT BKEJ

Hotline:0987.995.110 hoặc 046.2542.918

 Trụ sở Hà Nội: Số 3, ngách 33/4, ngõ 33 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng

(ngõ cạnh Sân bóng Bách Khoa, đối diện Viện Đào Tạo Liên Tục – ĐH BKHN)

 Chi nhánh Nam Định: Số 9 Phan Huy Trú, Phường Trần Quang Khải, TP. Nam Định

Like FANPAGE để cập nhật bài đăng tương tự thường xuyên:

Untitled

Comments

comments

© 2015 Tiếng Nhật Kỹ Thuật. All rights reserved.

error: