Cuộc sống sau khi đến Nhật

bia dai dien du hoc

  1. Nơi cư trú

Có những nơi nào?

– Kí túc xá du học sinh

Được xây dựng và chịu sự quản lí của nhà trường , chính quyền địa phương hoặc các công ty tư nhân. Ưu điểm của kí túc xá là giá phòng rẻ. Bạn hãy thử liên hệ với nhà trường nhé.

– Nhà/ Căn hộ cho thuê bên ngoài

Có thể nhờ nhà trường giới thiệu hoặc thông qua các công ti môi giới bất động sản. Mặc dù cũng có những nơi đã có sẵn nội thất nhưng hầu hết các căn hộ và nhà cho thuê đều không có đồ đạc gì , nên bạn phải tự mình sắm sửa vật dụng trong nhà. Để kí hợp đồng thuê nhà , du học sinh cần có người bảo lãnh là người Nhật. Trong trường hợp không có người quen , du học sinh có thể nhờ nhà trường đứng ra bảo lãnh.

– Nhà khách/ Nhà tập thể

Đây là dạng nhà ở tập thể có bếp, tolet và nhà tắm được sử dụng chung. Giá phòng rẻ hơn so với căn hộ hay nhà thuê thông thường, không tốn tiền hoa hồng và không yêu cầu người bảo lãnh. Dạo gần đây mô hình này bắt đầu phổ biến rộng rãi và thu hút du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

– Kí túc xá dành cho nhân viên các công ty Nhật Bản

Một vài công ty Nhật Bản tử tế cho phép du học sinh đến sống trong kí túc xá dành cho nhân viên. Giá thuê rẻ, lại có cơ hội giao lưu với những người bạn cùng trang lứa . Hãy thử liên lạc với nhà trường để đăng kí nhé!

  1. Visa và Bảo hiểm

Có 2 cách để xin Visa diện “Du học”: 1- Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại nước ngoài để làm thủ tục, 2- Người phụ trách phía trường Nhật sẽ gửi cho bạn “ Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” do Nhật Bản cấp , mang giấy này đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại nước ngoài để làm thủ tục. So với cách 1 thì cách 2 nhanh hơn rất nhiều.

Người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản từ 3 tháng trở nên bắt buộc phải tham gia Bảo hiểm y tế quốc gia. Nếu có thẻ bảo hiểm , bạn sẽ được hỗ trợ 70% chi phí khi đến bệnh viện điều trị thương tích hay ốm đau. Để tham gia bảo hiểm , bạn phải làm thủ tục tại tòa Thị chính địa phương- nơi bạn đăng kí thẻ chứng minh người nước ngoài.

  1. Tình trạng Internet tại nơi sinh sống

Tuy Nhật Bản nổi tiếng với tốc độ Internet nhanh đáng kinh ngạc nhưng không phải nơi nào cũng có Wifi miễm phí. Thật ra, rất hiếm khi bắt gặp dịch vụ Wifi miễn phí ngoài đường phố hay vùng ngoại ô. Do đó, bạn cần phải mướn thiết bị Wifi di động hoặc đăng kí với công ti Intenet. Với điện thoại di động, bạn có thể lựa chọn kí hợp đồng với một trong các nhà mạng và trả tiền cước sử dụng hàng tháng.

  1. Làm thêm

Đối với Visa diện “ Du học” những hoạt động ngoài mục địch “Du học” như làm thêm đều cần có “ Giấy phép hoạt động ngoài tư cách” được cấp bởi Cục quản lí xuất nhập cảnh. Quy định về thời gian làm thêm của du học sinh là không quá 28 giờ/ tuần ( hoặc không quá 8 giờ/ ngày), tuyệt đối không được làm quá thời gian trên. Ngoài ra, tất cả công việc liên quan đến ngành giải trí người lớn đều bị cấm. Từ tháng 1/ 2016, Nhật Bản sẽ cấp thẻ “My Number” cho người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản nhằm quản lí chặt chẽ thời gian lao động và thu nhập.  ( Xem thêm về chế độ “ My Number” tại www.kilala.vn/duhocnhat/du-hoc-sinh-tai-nhat-ban-se-bi-quan-ly-gio-lam-them.html)

Phụ giúp trong các cửa hàng ăn uống là công việc làm thêm được nhiều du học sinh lựa chọn nhất. Vừa có cơ hội trau dồi tiếng Nhật, vừa trang trải một phần sinh hoạt phí, bạn hãy thử sức mình xem sao. Đừng quên ưu tiên việc học lên hàng đầu nhé!

  Các bạn nói gì về công việc làm thêm?

Chúng tôi làm việc tại tửu quán!

Izakaya – loại hình tửu quán truyền thống của Nhật Bản- có tên gọi “ Ajian” ở vùng Nagasaki. Cùng với ông chủ quán Shimada thân thiện mỗi ngày đều là một ngày làm việc thật hăng say!

+ Thân Thị Bình (24t) Khoa Ngoại Ngữ , ĐH Nagasaki Wesleyan: “ Công việc của mình là tiếp khách và chuẩn bị món ăn, rất thú vị và hào hứng. Mình rất hạnh phúc mỗi khi khách khen “ Ngon quá!”. Tuy nhiên, mình hơi tiếc vì tiếng Nhật chưa giỏi.

+ Trần Ngọc Thúy (25t) Khoa tiếng Nhật Cao đẳng Thông tin kinh tế Nagasaaki: “ Vui nhất là những lúc trò chuyện với khách mặc dù mình gặp khó khăn trong việc nghe chính xác khách gọi món gì. Ông chủ rất tốt, thường làm bánh kem tặng nhân viên! Hihi”

Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về du học Nhật Bảnhãy gọi cho chúng tôi: 

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT BKEJ

Hotline:0987.995.110 hoặc 046.2542.918

 Trụ sở Hà Nội: Số 3, ngách 33/4, ngõ 33 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng

(ngõ cạnh Sân bóng Bách Khoa, đối diện Viện Đào Tạo Liên Tục – ĐH BKHN)

 Chi nhánh Nam Định: Số 9 Phan Huy Trú, Phường Trần Quang Khải, TP. Nam Định

Like FANPAGE để cập nhật bài đăng tương tự thường xuyên:

Untitled

 

Comments

comments

© 2015 Tiếng Nhật Kỹ Thuật. All rights reserved.

error: