Cấu tạo vỏ lốp ô tô và những điều có thể bạn chưa biết

Mặc dù là bộ phận cấu tạo thông thường trên một chiếc ô tô, nhưng lốp xe không đơn giản như bề ngoài của nó, và đơn thuần như cấu tạo của vỏ lốp cũng cả là một vấn đề khá phức tạp mà không nhiều người biết được.

Z1g8mtLFMMQM

070820_tire

Như các bạn đã thấy trên đây, vỏ lốp ô tô bao gồm các thành phần như sau:

– Gai lốp ô tô

Là lớp trực tiếp tiếp xúc với mặt đường khi lốp di chuyển. Gai lốp giúp xe có độ bám đường dưới mọi điều kiện thời tiết. Gai lốp là phần chịu ma sát trực tiếp với mặt đường trong khi xe vận hành, do đó cần đảm bảo có hệ số chống mài mòn và chịu nhiệt cao.

Trong cấu tạo của mình, gai lốp hợp thành từ nhiều loại rãnh khác nhau như hình bên góc phải, có gai lốp định hướng, nhưng có gai lốp lại chịu trách nhiệm tạo ma sát bám đường,…

Hình dạng gai lốp khác nhau sẽ phục vụ những mục đích khác nhau, và thông thường, mật độ các gai lốp các dày thì độ bám đường của lốp càng tốt và ngược lại.

Đồng thời, trong phần cấu tạo của gai lốp, bạn cũng chú ý đến điểm mòn lốp, đây là một “mốc” đánh dấu mà nhà san xuất cố tình đưa vào để người dùng có thể dựa vào điểm này để xác định lốp ô tô của mình đã mòn hay chưa?

Lốp bố đỉnh: là phần hỗ trợ, tạo độ ổn định cho gai lốp và lốp xe, đồng thời còn hạn chế lượng nhiên liệu tiêu hao và giúp lốp có đủ độ uốn cong cần thiết.

– Lớp nệm bố lốp ô tô

Giống như một lớp nệm cho gai lốp bên ngoài, lớp bố lốp có tác dụng tạo độ dày cho lốp, và cũng là lớp tạo độ bền, và ảnh hưởng đến hầu hết các đặc tính của lốp.

Trong các lớp bố lốp, có các lớp bố lốp chính như sau:

+ Lớp đai bố thép: có nhiệm vụ tạo sức bền cho lốp xe, được cấu tạo từ thép sợi mảnh bên trong cao su. Đây cũng là lớp tạo hình phẳng cho mặt lốp.

+ Lớp đệm cao su giúp kín khí: thông thường được chế tạo từ cao su tổng hợp, chống thấm nước tuyệt đối, là phần đặc biệt quan trọng của lốp không săm.

+ Lớp bố đệm ni long là lớp hỗ trợ và bảo vệ lớp đệm cao su, giúp chống thấm, cũng như chống mài lòm vào lốp.

+ Các lớp bố thành lốp khác giúp bảo vệ và định hình cho thành lốp, tương tự các lớp vỏ bố khác bên trên.

– Hông lốp (hay thành lốp) ô tô

Là phần dễ nhận dạng vì là nơi thể hiện các loại thông số của lốp xe, có vai trò bảo vệ lốp tránh khỏi các tác động va đập của đá, cát, đất trong quá trình xe vận hành.

Bạn tham khảo thêm ý nghĩa các thông số lốp ô tô

– Tanh lốp ô tô

Là chi tiết khá nhỏ nhưng rất quan trọng, giúp lốp xe gắn vào vành xe được chắc chắn và đảm bảo an toàn. Đây cũng là lớp tạo định hình cho toàn lốp, giúp lốp thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Trên đây là cấu tạo chi tiết của lốp ô tô, mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích, và biết về lốp ô tô nhiều hơn, đồng thời, có cho mình có thêm kinh nghiệm trong quá trình chọn mua lốp ô tô tốt nhất cho xe ô tô của mình.

(Sưu tầm)

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT BKEJ

Hotline:0987.995.110 hoặc 046.2542.918

 Trụ sở Hà Nội: Số 3, ngách 33/4, ngõ 33 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng

(ngõ cạnh Sân bóng Bách Khoa, đối diện Viện Đào Tạo Liên Tục – ĐH BKHN)

 Chi nhánh Nam Định: Số 9 Phan Huy Trú, Phường Trần Quang Khải, TP. Nam Định

Like FANPAGE để cập nhật bài đăng tương tự thường xuyên:

Untitled

Comments

comments

© 2015 Tiếng Nhật Kỹ Thuật. All rights reserved.

error: